Thủ tục ủy quyền mua bán căn hộ quận 10 chi tiết nhất – xem ngay!

Ủy quyền cho người khác bán căn hộ quận 10 có đúng pháp lý hay không? Thủ tục ủy quyền như thế nào? Bài viết dưới đây MeeyLand sẽ hướng dẫn chi tiết nhất. Tin rằng với những thông tin này bạn sẽ biết được mình cần làm gì khi muốn ủy quyền giao dịch mua bán đất. 

Trường hợp nào được ủy quyền bán căn hộ quận 10?

Theo điều 562 Bộ luật dân sự 2015: hợp đồng ủy quyền là thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Việc hiểu rõ về ủy quyền sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch đúng pháp lý. 

Ủy quyền là thỏa thuận giữa hai bên

Theo quy định tại khoản 1 điều 138 Luật dân sự 2015. Những trường hợp đáp ứng điều kiện dưới đây có thể thực hiện hợp đồng ủy quyền:

Bên ủy quyền Bên được ủy quyền
– Cá nhân là chủ sở hữu của căn hộ, được xác định trên giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ. 

– Cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự nhưng vì lý do nào đó không thể thực hiện giao dịch. Nếu là người không có năng lực hành vi dân sự cần phải có người bảo hộ.   

– Cá nhân: phải là người đủ 18 tuổi trở lên và có hành vi dân sự đầy đủ. Có thể tham gia mọi quan hệ pháp luật. 

– Tổ chức: Đã có tư cách pháp nhân và có thể chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.  

 

Ngoài ra khi làm thủ tục ủy quyền bán căn hộ quận 10 cần đảm bảo:

– Căn hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ, sổ hồng)

– Căn hộ không thuộc diện tranh chấp

– Quyền sử dụng căn hộ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

– Căn hộ còn trong thời hạn sử dụng. 

Thủ tục ủy quyền mua bán căn hộ chi tiết nhất

Để thực hiện ủy quyền mua bán căn hộ quận 10 cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Như vậy mới đảm bảo tính pháp lý của giao dịch. 

Lập hợp đồng ủy quyền theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015

Hợp đồng ủy quyền là thỏa thuận giữa các bên. Trong hợp đồng này sẽ thỏa thuận quyền và nghĩa vụ của cả hai bên trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng ủy quyền được quy định trong Bộ Luật dân sự 2015.  

Mẫu giấy ủy quyền

Chuẩn bị hồ sơ ủy quyền mua bán căn hộ quận 10

Hồ sơ ủy quyền bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Giấy yêu cầu công chứng hợp đồng
  • Hợp đồng ủy quyền
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của cả hai bên (bên ủy quyền và bên được ủy quyền)
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Công chứng hợp đồng ủy quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ủy quyền bán căn hộ quận 10, bạn cần mang đến văn phòng công chứng, UBND cấp xã để làm thủ tục ký kết hợp đồng ủy quyền. Đồng thời công chứng, chứng thực hợp đồng. Nếu hợp đồng ủy quyền không được công chứng hoặc chứng thực sẽ không có giá trị pháp lý trong giao dịch. 

Công chứng ủy quyền mới có giá trị pháp lý

Sau khi làm thủ tục ủy quyền đúng theo quy định, các giao dịch mua bán căn hộ quận 10 mới được tiến hành đảm bảo pháp lý. Vì thế, nếu muốn ủy quyền cho người khác khi giao dịch bạn cần thực hiện đúng trình tự. Luôn nhớ rằng, tất cả những giấy tờ liên quan đến ủy quyền đều cần có chữ ký của hai bên và công chứng hoặc chứng thực. 

Trên đây, MeeyLand đã giới thiệu chi tiết về thủ tục mua bán căn hộ quận 10 bằng ủy quyền. Để đảm bảo, bạn nên nhờ tư vấn của luật sư trước khi tiến hành ủy quyền. Nếu cần hỗ trợ bất cứ vấn đề gì, bạn có thể kết nối tới hệ sinh thái bất động sản MeeyLand ngay hôm nay. 

Leave a Comment